เกษตรกรไทยหลายคนประสบความสำเร็จในการปลูกมันเทศญี่ปุ่น เนื่องจากมีรสชาติหวานอร่อย นิยมรับประทานเป็นขนมหวานและอาหารคาวต่างๆ อีกทั้งยังเป็นพืชที่ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก และสามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี จากผลการสำรวจของกรมส่งเสริมการเกษตร พบว่ามีเกษตรกรที่ปลูกมันเทศญี่ปุ่นทั่วประเทศกว่า 10,000 ราย โดยพื้นที่ปลูกส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เกษตรกรที่ประสบความสำเร็จในการปลูกมันเทศญี่ปุ่นส่วนใหญ่มีปัจจัยร่วมกันดังนี้ เลือกสายพันธุ์ที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่และความต้องการตลาด เตรียมดินให้เหมาะสมก่อนปลูก ใส่ปุ๋ยอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอ ดูแลรักษาอย่างใกล้ชิด เก็บเกี่ยวผลผลิตในเวลาที่เหมาะสม เกษตรกรที่ปลูกมันเทศญี่ปุ่นสามารถจำหน่ายผลผลิตได้ราคาดี โดยเฉลี่ยกิโลกรัมละ 80-100 บาท สามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรได้เป็นจำนวนมาก เกษตรกรที่ประสบความสำเร็จในการปลูกมันเทศญี่ปุ่น ได้แก่ คุณวิวัฒน์ ศรีกระสัง หรือพี่ติ๊ก ยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์เมืองย่าโม เจ้าของสวนมันหวานญี่ปุ่น 70 ไร่ ที่อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา สามารถสร้างรายได้จากการปลูกมันเทศญี่ปุ่นได้เดือนละกว่าหลักแสนถึงหลักล้านบาท คุณเ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น