ทำไมต้อง...ออร์แกนิค ?
ประโยชน์ของการรับประทานพืชออร์แกนิคมีดังนี้
- ปลอดภัยต่อสุขภาพ พืชออร์แกนิคไม่มีสารเคมีตกค้าง เช่น ยาฆ่าแมลง ปุ๋ยเคมี ฮอร์โมนเร่งโต หรือสารเร่งการเจริญเติบโต ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ เช่น โรคมะเร็ง โรคภูมิแพ้ โรคระบบประสาท เป็นต้น
- มีคุณค่าทางโภชนาการสูง พืชออร์แกนิคมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมากกว่าพืชที่ปลูกด้วยสารเคมี เช่น วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ
- ดีต่อสิ่งแวดล้อม การปลูกพืชออร์แกนิคช่วยรักษาความอุดมสมบูรณ์ของดิน ป้องกันการปนเปื้อนของน้ำและอากาศ และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
นอกจากนี้ พืชออร์แกนิคยังเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่แพ้สารเคมี หรือผู้ที่ใส่ใจสุขภาพและสิ่งแวดล้อม
ดังนั้น การเลือกบริโภคพืชออร์แกนิคจึงเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมของเรา
ตัวอย่างของผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค ได้แก่
- ผัก เช่น ผักกาดหอม ผักคะน้า ผักบุ้ง ผักโขม มะเขือเทศ แตงกวา
- ผลไม้ เช่น แอปเปิ้ล สตรอว์เบอร์รี่ มะม่วง มะละกอ กล้วย
- เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อหมู
- ผลิตภัณฑ์นม เช่น นม โยเกิร์ต ชีส
- ไข่
ผู้บริโภคสามารถหาซื้อพืชออร์แกนิคได้จากร้านค้าทั่วไป หรือร้านค้าออนไลน์ที่จำหน่ายสินค้าออร์แกนิคโดยเฉพาะ
อาหารออร์แกนิค คือ อาหารที่ปลูกหรือเลี้ยงโดยปราศจากการใช้สารเคมีสังเคราะห์ ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง ยาปฏิชีวนะ ฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโต และการตัดต่อพันธุกรรม กระบวนการผลิตอาหารออร์แกนิคจะเน้นการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยหมัก ชีวภัณฑ์ และการจัดการศัตรูพืชแบบผสมผสาน เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพดีและปลอดภัยต่อผู้บริโภค
- มีความปลอดภัยต่อสุขภาพ เนื่องจากอาหารออร์แกนิคปราศจากสารเคมีตกค้าง จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งโรคภูมิแพ้ และโรคอื่นๆ ที่อาจเกิดจากสารเคมี
- มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เนื่องจากอาหารออร์แกนิคมีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารอื่นๆ สูงกว่าอาหารทั่วไป
- ดีต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากกระบวนการผลิตอาหารออร์แกนิคไม่ใช้สารเคมี จึงช่วยลดมลพิษทางอากาศ น้ำ และดิน
ข้อควรระวังในการบริโภคอาหารออร์แกนิค
- อาหารออร์แกนิคอาจไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีโรคภูมิแพ้บางชนิด เช่น โรคหอบหืด
- เนื่องจากอาหารออร์แกนิคอาจปนเปื้อนด้วยสารก่อภูมิแพ้จากธรรมชาติ เช่น ละอองเกสร
- อาหารออร์แกนิคอาจมีคุณค่าทางโภชนาการน้อยกว่าอาหารทั่วไป หากเกษตรกรไม่ได้ใช้ปุ๋ยอินทรีย์หรือชีวภัณฑ์ที่เหมาะสม
เช่น การใช้พืชหมุนเวียน การปลูกพืชตระกูลถั่วเพื่อตรึงไนโตรเจน
การใช้ปุ๋ยหมักและปุ๋ยคอก การใช้สารไล่แมลงจากธรรมชาติ เป็นต้น
การขายแบบออร์แกนิค
คือการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มที่ผลิตจากวัตถุดิบที่ได้มาจากการปลูกแบบออร์แกนิค
เกษตรปลอดโรค หมายถึง เกษตรกรรมที่ไม่ใช้สารเคมีสังเคราะห์ใด ๆ ในการเพาะปลูก เกษตรจึงปลอดโรค
นอกจากนี้ การปลูกแบบออร์แกนิคยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
เพราะไม่ใช้สารเคมีสังเคราะห์ที่อาจปนเปื้อนสู่ดิน น้ำ และอากาศ
ส่งผลให้ระบบนิเวศมีความสมดุลและอุดมสมบูรณ์มากขึ้น
อย่างไรก็ตาม การปลูกแบบออร์แกนิคอาจต้องใช้เวลาและแรงงานมากกว่าการปลูกแบบใช้สารเคมี
เนื่องจากต้องอาศัยการพึ่งพาธรรมชาติในการช่วยควบคุมศัตรูพืชและโรคพืช
ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตอาจสูงกว่าการปลูกแบบใช้สารเคมี จึงเป็นสิ่งสำคัญ
ที่เกษตรกรควรได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อให้สามารถ
ผลิตอาหารออร์แกนิคได้อย่างมีคุณภาพและราคาที่สมเหตุสมผล
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น